Hoạt động gần
đây của bạn
!

Chào mừng đến với hộp công cụ lịch sử của bạn

Chúng tôi vừa lưu lại thông tin quan trọng từ việc tìm kiếm trước của bạn để giúp cuộc sống bạn dễ dàng hơn.

???private_mode_title???

???private_mode_text???

Last tyres viewed

Last dealers viewed

Last searches

Lái xe An toàn

Tuổi và hiệu suất

Quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa

 

Việc lão hóa quá mức có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của lốp và khả năng có phù hợp để chạy trên đường nữa hay không.

Đó chính là lí do không nhất thiết có sự liên quan giữa tuổi thọ và độ mòn của lốp. Điều này còn phụ thuộc hoàn toàn vào việc lốp được lưu trữ và sử dụng như thế nào.

Ví dụ, một chiếc lốp mới sử dụng hay được đặt cạnh một trạm biến áp điện có thể gặp phải các biểu hiện hư hỏng không thể khắc phục được (như rạn nứt) ở thành lốp chỉ sau một vài ngày. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất và áp suất hơi lốp.

 

Hạn chế sử dụng

Nếu một điểm trên gai lốp đã chạm tới giới hạn về luật pháp, kỹ thuật hay độ mòn, phải thay lốp.

Giới hạn kỹ thuật thể hiện ở chỉ số mòn gai lốp (0,8mm trên các lốp MICHELIN). Giới hạn luật pháp, nếu có, có ưu tiên cao hơn giới hạn kỹ thuật (vì thường chặt chẽ hơn).

 

Lời khuyên với tuổi thọ lốp

Lốp được làm từ các vật liệu và hợp chất có nền cao su do các đặc tính của chúng là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của lốp.


Các đặc tính này thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, lốp được xem xét qua tuổi thọ có ích của nó: thời tiết, điều kiện lưu trữ, sử dụng (tải trọng, tốc độ, áp suất...). Các yếu tố liên quan tới sự mòn lốp rất đa dạng vậy nên không thể dự đoán chính xác tuổi thọ của lốp.


Do vậy, ngoài các kiểm tra định kỳ của bạn, lốp xe nên được kiểm tra định kỳ bởi người có chuyên môn.

Sau 5 năm sử dụng, hãy kiểm tra lốp hàng năm.

Sau 10 năm sử dụng, như một biện pháp phòng ngừa, thay lốp mới ngay cả khi lốp cũ có vẻ trong trạng thái hợp lý và ngay cả khi chúng chưa tới giới hạn mòn gai lốp theo luật. Biện pháp phòng ngừa này cũng cần được áp dụng với săm trong và các phụ kiện cao su (băng vành...), trừ khi nhà sản xuất có chỉ dẫn khác, như đối với MICHELIN Bib Mousse.